TP Hồ Chí Minh : Khách hàng đỏ mắt kiếm nhà 700 triệu đồng

Chia sẻ bài viết bài trên: :
Rất nhiều ý kiến cho rằng dự thảo về tài sản bất động sản của Bộ Tài chính đối với nhà trên 700 triệu đồng là không hợp lý trong bối cảnh thị trường nhà đất hiện nay. Bởi thực tế cho thấy ở những đô thị lớn như Hà Nội, TP HCM... người dân rất khó tìm được nhà trên dưới 700 triệu đồng, nếu có thì cũng ở huyện xa, giấy tờ pháp lý chưa rõ ràng, nhà chung sổ... rất rủi ro.
TP Hồ Chí Minh : Khách hàng đỏ mắt kiếm nhà 700 triệu đồng
Từ đề xuất đánh thuế tài sản với nhà đất trên 700 triệu đồng của Bộ Tài chính, phóng viên đã đi tìm hiểu và nhận thấy con số này rất thấp so với thực tế hiện nay.
Ông Nguyễn Văn Tiến, thường xuyên giới thiệu mua bán nhà ở khu vực Bình Tân- BìnhChánh, quận 6, cho rằng hiện nay nếu nhà nào người ta rao bán rẻ dưới 1 tỉ đồng/căn là ông đã nghi ngờ và cũng không dám giới thiệu cho khách. "Một căn nhà chỉ có giấy tay thuộc xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh diện tích 6x6m mà bán ra 1 năm trước đã có giá 680 triệu đồng. Bây giờ chủ mới kêu bán hơn 1 tỉ đồng rồi"-Chị Hồng, hiện đang sống ở quận Bình Tân chia sẻ.
Trong vai người có cần mua nhà giá rẻ, chúng tôi liên lạc một số môi giới chuyên mua bán ký gửi nhà ở các khu vực Bình Chánh, Bình Tân, Gò Vấp, Thủ Đức (TP HCM) để hỏi về nhà dưới 700 triệu nhiều người khẳng định là rất khó tìm. Bởi vì chỉ trong vòng một năm trở lại đây, nhà đất ở khu vực vùng ven đã tăng từ 30%-200%. Điển hình là khu nhà thuộc Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn với diện tích ngang 3,5m dài 12m làm sổ chung 8 căn, nhà xây tạm bợ, hẻm nhỏ chỉ xe máy vào được, 6 tháng trước giá chỉ tầm 750 triệu đồng/căn mà hiện đã lên 1,2 tỉ đồng/căn.
Trao đổi với đại diện các đại lý chiến lược phân phối của dự án Vincity New Saigon, dự án căn hộ 700 triệu vừa túi tiền đang được nhiều người quan tâm chồng chờ ra hàng hiện nay vì giá vừa túi tiền nằm ở khu vực trung tâm quận 9 chúng tôi được biết dự án chỉ có 30% số căn hộ 700 triệu đồng/căn nhưng nhiều khách hàng đã giữ chỗ ưu tiên từ sớm. Còn lại phải từ 1 tỷ đồng đến 1,5 tỉ đồng chiếm đa số.
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản TP HCM, cho rằng Dự án Luật Thuế tài sản của Bộ Tài chính chỉ đề xuất áp dụng thuế suất 0% đối với nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở xuống thì chưa thỏa đáng mà phải áp dụng mức đóng thuế đối với nhà có giá 1 tỉ đồng trở lên để hỗ trợ người có thu nhập trung bình.
Cũng đồng ý với quan điểm này, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Địa ốc Đất Lành, khẳng định tại TP HCM rất khó tìm được nhà dưới 700 triệu đồng để ở. Bởi căn hộ chung cư giá thấp hiện nay cũng phải 1 tỉ đồng rồi. Chưa kể, gói tín dụng 30.000 tỉ đồng trước đây áp mức nhà dưới 1 tỉ đồng mới được vay mua nhà với lãi suất thấp mà nay bắt đóng thuế tài sản thì không ổn. Do vậy, tôi đề nghị Bộ Tài chính nên tính lại mức 700 triệu đồng
Bên cạnh đó thủ tướng lưu ý các bộ ngành xây dựng giải pháp khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông tại Hà Nội, TP. HCM theo hướng, không tiếp tục phát triển chung cư căn hộ nhà cao tầng ở khu vực trung tâm. Và trú trọng phát triển các khu đô thị vệ tinh vùng ven thành phố Hồ Chí Minh với các căn hộ vừa túi tiền để giải tỏa cơn khát nhà 700 triệu của người dân hiện nay

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về giải pháp khắc phục, giảm ùn tắc giao thông khu vực đô thị, trong đó có hai thành phố lớn.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan có liên quan như Công an, Tư pháp, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia... và UBND các thành phố: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 16/2008/NQ-CP về từng bước khắc phục ùn tắc giao thông tại Hà Nội, TP HCM

Trên cơ sở đó, xây dựng dự thảo Nghị quyết về các giải pháp khắc phục ùn tắc giao thông tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh để thay thế Nghị quyết số 16/2008 và trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/6/2018.

Thủ tướng yêu cầu ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hòa giao thông, quản lý phương tiện giao thông và người tham gia giao thông; sự tham gia của cả hệ thống chính trị, phong trào tự quản... cũng như chế tài xử lý nghiêm các vi phạm

Thủ tướng lưu ý các bộ ngành nghiên cứu các giải pháp để không tiếp tục phát triển chung cư căn hộ nhà cao tầng ở khu vực trung tâm. Nghiên cứu phát triển các khu đô thị vệ tinh để điều phối, bố trí lại dân cư và lực lượng lao động, giảm tải cho các thành phố về áp lực công ăn việc làm, nhà ở, an sinh xã hội, trật tự an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông.


Gọi ngay : 0934 666 418