Ưu tiên phát triển đô thị sáng tạo tại khu Đông Sài Gòn

Chia sẻ bài viết bài trên: :
Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM vừa tổ chức hội nghị giới thiệu công tác rà soát, điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP.HCM.Theo quy hoạch đến năm 2025, khu Đông Sài Gòn sẽ trở thành trung tâm đô thị tri thức và công nghệ cao của TP.HCM, nơi tập trung nhiều dự án hạ tầng giao thông quy mô trọng điểm.

Chính những lý do vàng này đã biến khu Đông thành lựa chọn hàng đầu của khách mua để ở và là điểm “rót vốn” lý tưởng với cơ hội sinh lời hấp dẫn cho nhóm khách hàng muốn đầu tư.

Ưu tiên phát triển đô thị sáng tạo tại khu Đông Sài Gòn
Điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM: Ưu tiên phát triển đô thị sáng tạo tại khu Đông
Trong đó, trục phía Đông nổi lên nhờ hội tụ hơn chục dự án hạ tầng lớn nhỏ, trong đó phải kể đến tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên; đường vành đai 2, 3, 4; việc mở rộng Xa lộ Hà Nội; xây dựng và đưa vào sử dụng cầu Sài Gòn 2; trục đường Mai Chí Thọ đã thông xe nối Quận 9, Quận Thủ Đức với Quận 2 và thông vào Quận 1; trục đường Phạm Văn Đồng nối khu Đông với Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất... Đặc biệt, tuyến Metro số 1 đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương cho TP.HCM ứng trước vốn trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 để đẩy nhanh việc thi công về đúng tiến độ, khiến giá trị BĐS tại khu vực này đã nhanh chóng “tăng nhiệt”.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM cho biết một trong những nội dung quan trọng trong điều chỉnh quy hoạch chung lần này là rà soát, lựa chọn hướng ưu tiên phát triển cho thành phố. Trong đó sẽ đẩy mạnh phát triển về hướng Đông với trọng tâm: tập trung đầu tư hình thành khu đô thị sáng tạo (nằm trên địa bàn các quận 2, 9, Thủ Đức). 


Việc phát triển về hướng Nam vẫn tiếp tục thực hiện theo quy hoạch (hiện hữu) nhưng sẽ lưu ý về mức độ và hình thái phát triển đô thị để thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng và tình hình sụt lún đất của thành phố.

Bên cạnh đó, việc phát triển về hướng Tây Bắc sẽ được nghiên cứu kỹ bởi trong bối cảnh biến đổi khí hậu và nước biển dâng, khu vực Tây Bắc có địa hình cao, địa chất tốt, thuận lợi cho phát triển đô thị.

Một vấn đề khác, lần điều chỉnh quy hoạch này các chuyên gia sẽ xem xét bố trí những khu vực phù hợp để hình thành các khu đô thị đại học quốc tế, góp phần kiến tạo thành phố thành trung tâm giáo dục chất lượng cao tầm quốc tế.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia nghiên cứu, lần điều chỉnh này phải làm thật kỹ. Đồ án (điều chỉnh) quy hoạch chung xây dựng TP.HCM đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 phải giúp thành phố phát triển bền vững, giải quyết được các vấn nạn: ùn tắc giao thông, ngập nước, ô nhiễm môi trường… Ngoài ra, ngành chức năng nên điều chỉnh lại quy trình nghiên cứu lập quy hoạch.

Thời gian qua, việc này kéo quá dài: khâu nghiên cứu, tập hợp dữ liệu thường mất 3-4 năm; sau đó việc thẩm định và phê duyệt mất thêm 1 năm nữa, nên nhiều số liệu trong đồ án quy hoạch đã lạc hậu ngay từ lúc mới được phê duyệt.

UBND TP.HCM cho rằng, hiện Việt Nam và TP.HCM có nhiều nhà cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin có năng lực và uy tín. Khi triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, TP.HCM sẽ tuân thủ các quy định nhà nước về đấu thầu chọn nhà đầu tư, trong đó ưu tiên thuê dịch vụ và hạn chế tối đa việc đầu tư bởi thủ tục nhiêu khê, bất cập và rất tốn kém.

Hiện TP.HCM đang tập trung triển khai xây dựng 4 trụ cột trong Đề án là Kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở; Trung tâm nghiên cứu mô phỏng dự báo xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội; Trung tâm điều hành đô thị thông minh; Trung tâm an toàn thông tin.

Trong đó, Trung tâm điều hành đô thị thông minh của TP.HCM là trung tâm tổng hợp thông tin, số liệu kết nối đến các cơ sở dữ liệu của các ngành, các cấp lãnh đạo thành phố để có các thông tin, dữ liệu trong điều hành, quy hoạch, định hướng phát triển thành phố.

Thấy được tiềm năng to lớn từ thị trường, nhiều chủ đầu tư uy tín đã và đang phát triển các dự án căn hộ để bắt đúng nhu cầu của đông đảo lượng khách hàng tại khu vực này. Không ít dự án tại khu Đông khi đưa ra thị trường được khách hàng đón nhận rất tốt, điển hình như Vinhomes Central Park, The Vista Verde (CapitaLand)…

Trong đó, dự án Vinhomes Central Park từng là điểm son trên thị trường bất động sản thời kỳ 2014-2017 nhờ sở hữu mọi lợi thế của khu Đông Sài Gòn, đồng thời có được uy tín vững chắc của chủ đầu tư cùng các đối tác. Ngay sau khi đi vào hoạt động chính thức, Vinhomes Central Park đã trở thành một khu dân cư cao cấp, văn minh mẫu mực ở khu vực này.

Tiếp nối thành công của Vinhomes Central Park, thương hiệu BĐS Vinhomes tiếp tục tung ra thêm một sản phẩm mới nổi trội tại khu Đông: Dự án Vincity New Saigon nằm ngay vị trí “kim cương” Long Thạnh Mỹ, Quận 9 với 2 mặt tiền đường Nguyeễn Xiển, đường Phước Thiện và 2 mặt tiền sông Đồng Nai, sông Tắc, kết nối hoàn hảo đến mọi khu vực trung tâm thành phố và các khu vực lân cận với đa dạng phương tiện. Từ Vincity New Saigon, cư dân chỉ cần “một bước” đã đến ngay ga  Suối Tiên, tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên và Cao Tốc Long Thành - Dầu Giây.


Có thể nói, những dự án sở hữu vị trí thượng phong ngay cửa ngõ Đông Sài Gòn, được phát triển bởi chủ đầu tư uy tín, chất lượng xây dựng tốt, thiết kế độc đáo với nhiều tiện ích nổi trội như Vinhomes Central Park chắc chắn sẽ là “hàng hiếm” luôn được săn lùng. Trong tương lai, khi các dự án hạ tầng tại khu Đông hoàn thiện, giá trị của những sản phẩm BĐS chất lượng như Vincity New Saigon sẽ tiếp tục tăng cao.

Phan Anh
Theo dân trí
Gọi ngay : 0934 666 418