Gia Lai: phá rừng thông 4000 cây, đồi cỏ hồng làm sân Golf

Chia sẻ bài viết bài trên: :
Theo đề án đầu tư ngành TDTT tỉnh Gia Lai, dự án sân golf nằm trong danh mục dự kiến ưu tiên đầu tư giai đoạn 2016-2025. Tỉnh Gia Lai dự tính cắt gần 200 ha đất lâm nghiệp tại hai xã Glar và Tân Bình cho Công ty CP Đầu tư Hội Phú (Công ty Hội Phú) triển khai.

Năm 2014, Công ty Hội Phú thành lập và tỉnh Gia Lai có công văn chấp thuận cho công ty này khảo sát, lập dự án đầu tư sân golf quy mô 36 lỗ kết hợp công viên du lịch sinh thái và xây biệt thự. Từ ngày công ty được thành lập cho đến ngày được UBND tỉnh Gia Lai cho phép khảo sát khoảng 50 ngày.

Khu vực dự tính làm dự án sân golf là rừng thông do người địa phương trồng, hàng chục năm tuổi để tạo cảnh quan, giữ đất và được xem như lá phổi xanh của huyện Đắk Đoa. Tại đây, hàng ngàn cây thông trải dài. Nơi đây được đánh giá có vị trí đắc địa bởi chỉ cách trung tâm thị trấn Đắk Đoa ( huyện Đắk Đoa ) chưa đến 4 km và cách TP Pleiku 25 km.

Dự án sân golf tại huyện Đắk Đoa chưa thi công nhưng dân và lãnh đạo huyện lo lắng vì khoảng 4.000 cây thông và đồi cỏ hồng tuyệt đẹp tại địa phương bị san phẳng .

Gia Lai: phá rừng thông 4000 cây, đồi cỏ hồng làm sân golf
Dự án sân golf Gia Lai sẽ xóa sổ đồi cỏ hồng và rừng thông ở Gia Lai.

Thiên nhiên còn ưu đãi đặc biệt khi tại khu vực này mọc dày đặc một loại cỏ hồng tuyệt đẹp, nổi tiếng ở Gia Lai. Hằng năm, huyện Đắk Đoa đều tổ chức lễ hội (từ ngày 25 đến 30-11) thu hút hàng trăm ngàn lượt khách. Nếu dự án được triển khai, đồi cỏ hồng sẽ bị xóa sổ, gần 4.000 cây thông sẽ bị dẹp bỏ.

Người dân và chính quyền địa phương lo lắng khi thực hiện dự án, rừng sẽ bị xóa. “Rừng do thời ông bà mình trồng, nếu phá rừng thông thì dân làng buồn và tiếc lắm” - ông A Dũ (49 tuổi, trú thôn Vối, xã Glar, huyện Đắk Đoa) nói.

Còn Bí thư Huyện ủy Đắk Đoa Nguyễn Hữu Thọ lo ngại: “Tại địa phương, trăn trở và lo lắng nhất là những cây thông mà chủ đầu tư cam kết trồng lại, là trồng như thế nào. Quyết định dự án là không phải thẩm quyền của huyện”.

Sau khi được giao đất rừng, Công ty Hội Phú dự kiến chi 550 tỉ đồng để thực hiện dự án sân Golf Gia Lai với tiến độ như sau: Quý IV-2016 hoàn tất việc lựa chọn nhà thầu, tổ chức thi công chín lỗ golf (giai đoạn 1) đưa vào khai thác sử dụng triển khai. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa thực hiện và thật may mắn rừng thông vẫn chưa bị triệt hạ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Công ty Hội Phú do một nhóm người ở Hà Nội thành lập vào tháng 11-2014 với tổng số lao động là 15 người, vốn điều lệ 99 tỉ đồng. Chúng tôi đã đến trụ sở của công ty ở phường Hoa Lư, TP Pleiku để đăng ký làm việc về dự án nhưng không gặp được lãnh đạo công ty.

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Đoa Nguyễn Hữu Long cho là xây sân golf ở Gia Lai là không hợp lý, phá rừng là phí phạm. Trong một báo cáo liên quan đến dự án này, ông trích dẫn chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng ngày 14-10-2017 là: “Không phải có dự án du lịch làm sân golf là phá hết tất cả rừng trồng bao đời nay” để nêu quan điểm không nên phá rừng làm sân golf.

Còn ông Trương Phước Anh, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai, nói thẳng: “Giao đất mà đến giờ công ty không triển khai thì phải phạt. Thậm chí phải kết nối với các tỉnh, thành khác cảnh báo về doanh nghiệp này”.

Theo quy định, nếu những dự án mà đã được duyệt quy hoạch, giao đất mà không triển khai đúng tiến độ sẽ bị phạt hoặc thu hồi lại đất. Hiện nhà nước và các bộ nghành liên quan tới xây dựng với chiến lược phát triển bền vững thì những quỹ đất để phát triển dự án bất động sản phải là những quỹ đất sạch không làm ảnh hưởng tới tài nguyên môi trường và môi trường sống của người dân kế bên.


Theo Pháp luật TPHCM
Gọi ngay : 0934 666 418